Tìm kiếm tin tức

 

Đơn vị hỗ trợ

 

Thống kê truy cập
Truy cập tổng 28.635
Truy cập hiện tại 4.237
Chung nhan Tin Nhiem Mang
Đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong cơ quan nhà nước để phát triển chính quyền điện tử
Ngày cập nhật 21/10/2020
Thừa Thiên Huế xếp thứ 1/63 tỉnh, thành phố về ứng dụng CNTT trong hoạt động của cơ quan

Xác định đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong cơ quan nhà nước là một trong những giải pháp để hiện đại hóa nền hành chính và là công cụ quan trọng trong việc thực hiện cải cách hành chính, thời gian qua, Tỉnh Thừa Thiên Huế đã tập trung chỉ đạo các cơ quan, đơn vị tăng cường ứng dụng CNTT, xem đây là nền tảng cơ bản để phát triển chính quyền điện tử.

 

Cán bộ công chức, viên chức phải là những người tiên phong

Văn phòng UBND tỉnh là cơ quan hành chính nhà nước trên địa bàn tỉnh đi đầu trong việc thực hiện tin học hoá gắn liền với cải cách hành chính và chuẩn hoá các quy trình giải quyết công việc, hiện tất cả hoạt động chỉ đạo, điều hành của Lãnh đạo UBND tỉnh, Lãnh đạo Văn phòng và hoạt động chuyên môn nghiệp vụ của cán bộ, công chức, viên chức được quản lý bằng các phần mềm ứng dụng. 100% công việc được thực hiện hoàn toàn trên môi trường mạng theo quy trình khép kín từ khâu tiếp nhận, xử lý, trình xin ý kiến, ký và phát hành văn bản, sử dụng chữ ký điện tử để giảm tỷ lệ phát hành văn bản giấy. Để có được một mô hình ứng dụng CNTT mang tính toàn diện này, Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã phải trải qua một quá trình dài từ đổi mới tư duy, nhận thức đến phương thức điều hành, quản lý công việc của Lãnh đạo Văn phòng cũng như cán bộ, công chức cơ quan. Quá trình này tương ứng với từng giai đoạn cụ thể mà trước hết là hình thành và nâng cao nhận thức "Tin học hoá phải gắn liền với cải cách hành chính và chuẩn hoá các quy trình giải quyết công việc".

Bà Trần Thị Hoài Trâm, Chánh Văn phòng UBND tỉnh cho biết, xây dựng nhận thức tin học hoá không có nghĩa là cán bộ tin học sẽ làm thay cho cán bộ hành chính và lãnh đạo cơ quan không chỉ là chủ thể kiểm tra, giám sát mà phải là đối tượng thực hiện tin học hóa; tạo thói quen sử dụng máy tính; Ứng dụng các phần mềm phải được xem như là một cuộc cách mạng thật sự trong đổi mới phong cách hành chính. Đội ngũ cán bộ lãnh đạo chính là những người đi đầu trong ứng dụng CNTT vào xử lý công việc. Nếu lãnh đạo làm được, nhất định cấp dưới phải làm được và làm nghiêm túc, hiệu quả.

“Những công việc thuộc thẩm quyền của Lãnh đạo Văn phòng, trưởng các phòng, của mỗi cá nhân đều được chuẩn hóa bằng các quy trình nghiệp vụ theo hướng áp dụng các chuẩn mực của hệ thống quản lý chất lượng ISO; đảm bảo mỗi công việc có 03 chế tài: người thực hiện, thời gian thực hiện và sản phẩm. Thông qua những công đoạn được quy định cụ thể trong mỗi quy trình giải quyết công việc, công cụ tin học sẽ giúp cho người lãnh đạo cũng như cán bộ công chức quản lý nắm bắt được thông tin xử lý công việc được giao, việc cập nhật các thông tin này được xử lý nhanh, đồng bộ và chính xác” Chánh Văn phòng UBND tỉnh - Trần Thị Hoài Trâm khẳng định.

Giữ vững mục tiêu đứng đầu toàn quốc về ứng dụng CNTT

Đến nay, việc tổ chức triển khai Cổng dịch vụ công trực tuyến dùng chung của tỉnh có sự tham gia của 100% cơ quan nhà nước từ cấp tỉnh đến cấp xã; 100% bộ phận một cửa của các cơ quan nhà nước từ cấp tỉnh đến cấp xã đã đưa vào sử dụng hệ thống xử lý một cửa tập trung; 100% hồ sơ khai thuế của doanh nghiệp được nộp qua mạng; 100% hồ sơ cấp giấy chứng nhận đầu tư qua mạng; 100% cơ quan nhà nước từ cấp tỉnh đến cấp xã cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức 3,4 và thực hiện một cửa liên thông trên môi trường mạng... Đây là kết quả này nằm trong kế hoạch, định hướng, và là sự cố gắng nổ lực của tỉnh trong một thời gian dài. Theo kết quả đánh giá của Bộ Thông tin và Truyền thông vừa được công bố, năm 2019, Thừa Thiên Huế là địa phương dẫn đầu trong toàn quốc về ứng dụng CNTT trong đó chỉ số thành phần về ứng dụng CNTT trong hoạt động của cơ quan  xếp thứ 3/63 tỉnh, thành phố.

Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ cho biết, việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong toàn tỉnh thời gian qua là nhiệm vụ quan trọng để phát triển chính quyền điện tử, nó không chỉ giúp cho công việc được vận hành tốt hơn mà còn góp phần phục vụ người dân và doanh nghiệp được tốt hơn; tạo nên sự công bằng, minh bạch và hiệu quả trong công việc, là động lực quan trọng thúc đẩy kinh tế – xã hội phát triển. Thông qua đây tỉnh Thừa Thiên Huế muốn xây dựng môi trường đầu tư cạnh tranh, đơn giản hóa TTHC thông qua ứng dụng CNTT, hướng tới môi trường "Làm việc không giấy tờ; họp hành không tập trung; giải quyết thủ tục hành chính không tiếp xúc; thanh toán không dùng tiền mặt".

Hiện nay, tỉnh đang tiếp tục hoàn thiện hạ tầng dùng chung và đảm bảo an toàn thông tin phục vụ xây dựng phát triển Chính quyền điện tử và Đô thị thông minh; triển khai hệ thống hạ tầng mạng công cộng (Wifi công cộng) phục vụ cho người dân, doanh nghiệp kết nối thông tin trên môi trường Internet. Tích hợp các dịch vụ phục vụ người dân và doanh nghiệp toàn bộ trong 3 hệ thống thông tin bao gồm: Cổng dịch vụ công trực tuyến, Cổng thông tin điện tử của tỉnh, Cổng thông tin tương tác. Rà soát, điều chỉnh Kiến trúc Chính quyền điện tử cấp tỉnh phù hợp Khung Kiến trúc CPĐT Việt Nam. Xây dựng kế hoạch phát triển nguồn nhân lực phục vụ cho phát triển công nghiệp công nghệ thông tin của tỉnh. Tập trung triển khai hạ tầng và các dịch vụ Đô thị thông minh tại Trung tâm Giám sát điều hành Đô thị thông minh của tỉnh và xây dựng Hệ sinh thái trong 05 lĩnh vực: Giáo dục, Y tế, Du lịch, Giao thông, Môi trường.

 

www.thuathienhue.gov.vn
Các tin khác
Xem tin theo ngày